7 ไม้ประดับ เหมาะปลูกที่หน้าบ้าน

อากาศบ้านเรามีแต่ร้อนกับร้อน ฝนตกแค่บางครั้งเท่านั้น จะให้เอาไม้เมืองหนาวมาปลูกก็คงจะเลี้ยงให้โตยาก จะดีกว่าไหมหากหันมาปลูกไม้ประดับสำหรับจัดสวนเมืองร้อน ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา เพราะความสวยงามของไม้เมืองร้อนก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าไม้เมืองหนาวเลย เพราะงั้นทางเราขอเสนอ ไม้ประดับ 7 ชนิด เหมาะแก่การจัดสวนที่บ้านเรามากที่สุด

1.เศรษฐีไซ่ง่อน

เป็นไม้คลุมดิน สูงประมาณ 15-35 เซนติเมตร ลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกาบหุ้มลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปแถบ ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวขาวบริเวณเส้นใบและขอบใบ ดอกออกเป็นช่อ ก้านชูตั้ง สีขาว ผลสดมีเนื้อและเมล็ดข้างใน นิยมปลูกจัดสวนหย่อมหรือปลูกแขวนกระถาง เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก เจริญเติบโตได้ในดินทั่วไป ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นปานกลางถึงสูง

2.เฟิร์น

หากพูดถึงไม้ประดับที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูเขียวขจีเหมือนป่าแล้วละก็ต้องนึกถึง เฟิร์น เป็นอันดับแรก ซึ่งแบ่งออกเป็นหลากหลายสายพันธุ์และยังเป็นไม้มงคลยอดนิยมที่ช่วยเสริมเกียรติยศของครอบครัวได้อีกด้วย จะใส่กระถางแขวนหรือปลูกลงดินก็ควรให้อยู่ในที่ที่มีแดดรำไรและมีความชื้นสูงเล็กน้อย ดูแลด้วยการรดน้ำให้ชุ่มทุกวันแต่อย่ารดน้ำเยอะจนแฉะ จากนั้นนำซากใบไม้มาคลุมหน้าดินป้องกันความชื้นระเหย นอกจากนี้ควรละลายปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกกับน้ำรดลงไปที่โคนต้นเดือนละครั้งพร้อมกับตัดเล็มส่วนที่เน่าทิ้งไปอย่างสม่ำเสมอ

3.บุษบาฮาวายด่าง

เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย สูงประมาณ 1-1.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่หรือหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย แผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ผิวใบขรุขระและเป็นมัน สีเขียวมีด่างสีขาว ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง มีสีขาว สีเหลือง และสีม่วงอ่อน ออกตลอดทั้งปี นิยมปลูกเป็นไม้ประดับหรือไม้คลุมดิน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เลี้ยงง่าย ชอบดินร่วน ชอบแสงแดดปานกลาง และต้องการน้ำปานกลาง

4.หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมียเป็นไม้ประดับที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสวนไม้ประดับทั่ว ๆ ไปได้ เนื่องจากเป็นพืชใบที่มีสีสันสวยงาม มีลักษณะทรงพุ่ม ใบเรียวยาว และส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืน หมากผู้หมากเมียปลูกง่าย ดูแลง่ายเพียงแค่ตั้งให้โดนแดดรำไร และรดน้ำแต่พอดีเพื่อป้องกันน้ำขัดในดินจนรากเน่าเสีย นอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยบำรุงทุก 3 เดือน

5.ไทรสามเหลี่ยมด่าง 

เป็นไม้ผลัดใบ สูงไม่เกิน 7 เมตร ลำต้นสีเทา มียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่กลับ ปลายใบมน โคนใบสอบ แผ่นใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ผิวใบสีเขียวมีขอบด่างสีขาว ดอกออกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่ง สีขาวนวล ส่วนผลเป็นทรงกลม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหรือตอนกิ่ง โตได้ในดินทุกประเภท ต้องการแสงแดดเต็มวัน ตอนกลางน้ำปานกลาง ทนความแห้งแล้งได้ค่อนข้างดี

6.บอนสี

ขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งใบไม้” ขนาดนี้จะไม่นำมาเสนอก็คงเป็นไปไม่ได้ บอนสีมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ เป็นไม้มงคลที่จะช่วยคุ้มครองให้คนในคอนโดแนวรถไฟฟ้าอยู่อาศัยอย่างมีความสุขและร่มเย็น มีความสูงตั้งแต่ 0.5-1 เมตร ลักษณะใบแผ่กว้างและยาว มีสีสันและลวดลายสวยงาม ส่วนการดูแลจะต้องตั้งในทิศทางที่แดดรำไร รดน้ำมากแต่ต้องไม่แฉะจนเกินไปทั้งเช้าและเย็น เพราะต้องอาศัยความชื้นควบคุมอุณหภูมิขณะสร้างเม็ดสีจากแสงแดด

7.เล็บครุฑ

เล็บครุฑเป็นไม้ประดับที่คนนิยมนำมาปลูกประดับบ้านและสวนมากที่สุดต้นหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ริมรั้ว ลำต้นมีลักษณะใบกลม มีรอยหยักคล้ายขนนก มีหนามคล้ายเล็บครุฑ ขอบใบสีครีม ดูแลรักษาให้ดินอยู่ในสภาพที่ระบายน้ำได้สะดวก ตั้งในทิศทางที่มีแสงแดดส่องถึงและแดดไม่จัดจนเกินไป หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเมื่อต้นเริ่มมีขนาดใหญ่ รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะ พรวนดินและใส่ปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว