8 วิธีทำสเปรย์ปรับอากาศง่ายๆ ได้กลิ่นหอมโดนใจ

 เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงต้องเผชิญปัญหาบ้านมีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นอับกันอยู่บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะให้ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น ฉะนั้นเพื่อเป็นการกำจัดกลิ่นอับกวนใจออกไปให้สิ้นซาก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมสูตรสำหรับทำสเปรย์ดับกลิ่นอับในบ้านมาฝาก ที่ทั้งประหยัด ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีแรง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ว่าแล้วก็ตามไปดูทั้ง 7 สูตรเหล่านี้กันเลย

1.สูตรสเปรย์มะนาว

สเปรย์ปรับอากาศในห้องนอนกลิ่นแรกมามาพร้อมกับสูตรมะนาว วิธีทำคือนำผงเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1/8 ถ้วย เทลงในน้ำอุ่น 2 ถ้วย จากนั้นเติมน้ำมะนาวตามลงไปครึ่งถ้วย แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแล้วเขย่า เท่านี้ก็จะได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นมะนาว ที่ช่วยลดกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในคอนโดใหม่สุขุมวิทได้แล้ว

2.สูตรน้ำส้มสายชู

การทำสเปรย์ดับกลิ่นอับด้วยน้ำส้มสายชูถือเป็นวิธีการทำสเปรย์ดับกลิ่นอับที่ง่ายที่สุด เพราะเพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูหนึ่งส่วนต่อน้ำเปล่าหนึ่งส่วนลงไปในขวดสเปรย์ จากนั้นนำไปฉีดบริเวณที่มีกลิ่นอับ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงค่อยกลับไปบริเวณที่ฉีดใหม่ พร้อมกับนำน้ำสบู่ไปเช็ดบริเวณที่ฉีดสเปรย์เอาไว้ เท่านี้ก็จะเป็นการกำจัดกลิ่นอับในบ้านออกไปได้ง่าย ๆ แล้ว แถมยังถือเป็นการทำความสะอาดบริเวณบ้านและลดกลิ่นแรง ๆ ของน้ำส้มสายชูไปได้ในตัวเลยด้วย

3.สูตรสเปรย์ลาเวนเดอร์

สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยอดนิยมต้องขอยกให้กับกลิ่นลาเวนเดอร์ วิธีทำให้เตรียมน้ำกลั่นเอาไว้ 2 ถ้วยตวง วอดก้า 2 ช้อนโต๊ะและน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ครึ่งช้อนชา จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันในกระบอกสเปรย์แล้วเขย่า ก็จะได้ออกมาเป็นสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นลาเวนเดอร์ในที่สุด

4.สูตรเปลือกส้ม

เปลือกส้มและน้ำส้มสายชูก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีดับกลิ่นอับง่าย ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดบ้านได้ด้วย โดยขั้นแรกให้เราแกะเปลือกส้มใส่เปลือกส้มลงไปให้เต็มเหยือกหรือขวดโหล จากนั้นเทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปจมท่วม เสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ พอครบกำหนดแล้วจึงนำมากรองออกเอาแต่น้ำ จากนั้นค่อยนำไปผสมกับน้ำเปล่าในอัตรา 1:1 ส่วน เพื่อเจือจางกลิ่นน้ำสายชู แล้วเทลงในขวดสเปรย์ (ถ้าไม่ต้องการให้สเปรย์เข้มข้นเกินไป สามารถผสมน้ำเปล่า 2 ส่วน ต่อ น้ำยา 1 ส่วนได้) เป็นอันเสร็จพร้อมใช้งาน

5.สูตรสเปรย์จากน้ำหอมเหลือใช้

นอกจากการนำสมุนไพรหรือส่วนผสมต่างๆ จากพืชมาทำเป็นเป็นสเปรย์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่สามารถนำมาประยุกต์ทำเป็นสเปรย์ปรับอากาศได้ นั่นก็คือน้ำหอมเหลือใช้ โดยการนำน้ำหอมเหลือใช้ในปริมาณไม่ต้องมาก มาใส่ลงในน้ำสเปรย์ที่ผสมตามอัตราส่วนเอทานอลบริสุทธิ์ 4 ส่วน ต่อน้ำบริสุทธิ์ 6 ส่วน ก็จะได้ออกมาเป็นสเปรย์ปรับอากาศในที่สุด

6.น้ำมันทีทรีออยล์

เริ่มจากผสมน้ำมันทีทรีออยล์ 1 ส่วน เข้ากับน้ำเปล่า 1 ส่วน หรือหากใครต้องการสเปรย์ที่มากหน่อยก็สามารถขยับขึ้นมาเป็น 2:2 ส่วนก็ได้ จากนั้นก็เขย่าน้ำยาให้เข้ากันเบา ๆ แล้วนำไปฉีดกำจัดกลิ่นอับและเพิ่มความสดชื่นได้เลย แถมยังช่วยฆ่าเชื้อราและเชื้อโรคบางชนิดในอากาศได้ด้วย

7.วิธีทำสเปรย์ปรับอากาศในรถ

อีกหนึ่งที่ๆ มักมีกลิ่นอับเกิดขึ้นก็ คือ ภายในห้องโดยสารรถยนต์ สามารถดับได้ด้วยน้ำหอมปรับอากาศชนิดต่างๆ รวมถึงสเปรย์ปรับอากาศที่ฉีดพ่นภายในรถยนต์ อาจเอาสูตรการทำจากข้างบนมาปรับใช้ได้ แต่ภายในรถยนต์พื้นที่จะแคบกว่า ทำให้มีกลิ่นฉุนกว่า ดังนั้นการทำสเปรย์ปรับอากาศในรถ จึงควรใช้สัดส่วนของสารหอมระเหยที่น้อยกว่า กลิ่นที่แนะนำควรเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ เพราะเป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะสำหรับปรับอากาศภายในรถยนต์

8.น้ำมันหอมระเหยใบเสจ

น้ำมันหอมระเหยใบเสจเป็นอีกหนึ่งน้ำมันที่สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ออกไปได้ ทั้งในอากาศ ในบ้าน หรือตามร่างกาย โดยให้เราเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ลงไปในขวดสเปรย์ จากนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยใบเสจลงไปประมาณ 10-15 หยด ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดลดกลิ่นอับ

ผ่านไปแล้วสำหรับวิธีการทำ สเปรย์ปรับอากาศ ด้วยตัวเอง พร้อมกับสรรพคุณของส่วนผสมในแต่ละกลิ่นที่สามารถเลือกได้ตามใจชอบ เมื่อรู้แล้วว่าสเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นไหนหอมโดนใจ ก็อย่าลืมนำไปทำตาม ที่นี้ก็จะได้สเปรย์ปรับอากาศในห้องนอนหรือในรถแบบ DIY ที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องซื้อ